Giải quyết tranh chấp giữa ông Thái Văn Nhứt với bà Nguyễn Thị Châm, đất tọa lạc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

​Kết quả thẩm tra xác minh nguồn gốc đất và diễn biến:

Phần đất hiện nay là thửa số 1475, diện tích theo bản đồ địa chính là 1.762m2, loại đất cây hàng năm khác, tờ bản đồ số 03, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước có nguồn gốc của ông Thái Văn Lục cho con là ông Thái Văn Lý và ông Thái Văn Nhứt cất nhà ở liền kề nhau từ trước năm 1970. Đất ông lý, ông Nhứt có diễn biến như sau:

* Phần đất còn lại của ông Thái Văn Nhứt sử dụng: Diện tích theo bản đồ địa chính là 1.511m2, ông Nhứt sử dụng đến nay.

* Phần đất ông Thái Văn Lý:

Diện tích đo đạc thực tế là 251m2, ông Lý sử dụng cất nhà ở, sau khi ông Lý chết, nhà và đất để lại cho con là ông Thái Văn Công. Năm 1982, ông Công cưới vợ là bà Nguyễn Thị Châm cùng sử dụng phần nêu trên.

Năm 1986, vợ chồng ông Công chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, đến năm 1987 nhà cửa bị sập nên gia đình ông Công bỏ đất trống. Sau khi đến thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, hàng năm gia đình ông Công vẫn về xã Mỹ Lệ để quản lý đất. Năm 2006, ông Thái Văn Công chuyển hộ khẩu từ xã Mỹ Lệ về thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 31/10/2007, ông Thái Văn Công gửi đơn đến UBND xã Mỹ Lệ xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được trưởng ấp Cầu Tam Binh xác nhận cùng ngày. Năm 2008, vợ chồng Công xin ông Thái Văn Nhứt cất nhà trên phần đất diện tích 251m2, ông Thái Minh Thi (con ông NHứt ngăn cản), ông Thái Văn Công có đơn gửi đến UBND xã Mỹ Lệ để tranh chấp phần đất diện tích 251m2 với ông Thái Văn Nhứt.

Quá trình giải quyết:

Ngày 05/12/2008, UBND xã Mỹ Lệ mời các bên tranh chấp đến hòa giải nhưng không thành. Năm 2009, ông Thái Văn Công chết, bà Châm tiếp tục khiếu nại. Ngày 30/12/2013, UBND huyện Cần Đước ban hành quyết định số 2247/QĐ-CT nội dung:  Không công nhận nội dung đơn khiếu nại của ông Thái Văn Nhứt; lý do: Khiếu nại của ông NHứt không có cơ sở để xem xét giải quyết. Công nhận quyền sử dụng đất 251m2, thuộc một phần thửa số 1475, tờ bản đồ 03 cho bà Nguyễn Thị Châm.

Ông Thái Văn Nhứt ủy quyền cho con là ông Thái Minh Thi khiếu nại đến UBND tỉnh Long An.

Căn cứ pháp lý:

Căn cứ khoản I, Điều 5 Luật Đất đai ngày 26/11/2013; Căn cứ Điều 161 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định: Căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Ngày 17/6/2014, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 1952/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp giữa ông Thái Văn Nhứt với bà Nguyễn Thị Châm, đất tọa lạc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nội dung:

Giữ nguyên quyết định số 2247/QĐ-CT ngày 30/12/2013 của Chủ tịch UBND huyện Cần Đước về việc giải quyết tranh chấp giữa ông Thái Văn Nhứt với bà Nguyễn Thị Châm, đất tọa lạc ấp Cầu Tam Binh, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước là đúng quy định pháp luật. Bác đơn khiếu nại của ông Thái Văn Nhứt (ủy quyền cho con là ông Thái Minh Thi). Lý do: Đất của bà Nguyễn Thị Châm, ông Thái Văn Nhứt xin được công nhận quyền sử dụng đất là không có căn cứ pháp luật để xem xét giải quyết. Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, nếu ông không đồng ý với quyết định này thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Nguyễn Hạnh