Giải quyết khiếu nại tranh chấp quyền sử dụng đất của công dân

Giải quyết tranh chấp giữa ông Trần Văn Tám, đất tọa lạc xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Kết quả thẩm tra xác minh nguồn gốc đất và diễn biến:

Trước năm 1975, bà Đỗ Thị Xấu (mẹ của ông Trần Văn Tám) cho cô là bà Đỗ Thị Trơn sử dụng một phần đất và cất nhà ở, hàng năm gia đình bà Trơn đông lúa tô cho bà Xấu.

Năm 1988, bà Xấu chuyển nhượng lại phần đất trên cho bà Trơn tiếp tục sử dụng (không có giấy tờ), thời điểm này trên đất có một bờ tre. Vị trí đất theo bản đồ địa chính hiện nay là thửa số 258, diện tích 1.626m2, loại đất thổ, tờ bản đồ số 21, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa. Bà Trơn sống chung với con là ông Nguyễn Văn Nhánh.

Năm 2006, bà Trơn cất lại nhà, đồng thời bà cất thêm nhà vệ sinh khoảng 12m2, thời điểm này ông Trần Văn Tám không có ý kiến khiếu nại.

Năm 2010, bà Trơn chết.

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Nhánh lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên, bà Đỗ Thị Quí (em của bà Đỗ Thị Xấu) không đồng ý với lý do: Trong phần đất ông Nhánh xin cấp Giấy chứng nhận có bờ tre diện tích 148m2 là đất của bà.

Năm 2011, ông Nhánh chết.

Ngày 07/12/2011, bà Gái có đơn gửi UBND xã Đức Hòa Thượng để tranh chấp đất với bà Quí.

Ngày 14/8/2012, UBND xã Đức Hòa Thượng mời các ông bà: Nguyễn Thị Gái, Đỗ Thị Quí và Trần Văn Tám đến tổ chức hòa giải, kết quả; bà Đỗ Thị Quí đồng ý không tranh chấp đất với bà Nguyễn Thị Gái. Riêng ông Trần Văn Tám thì tranh chấp với bà Nguyễn Thị Gái.

Ông Trần Văn Tám trình bày: Năm 1988, mẹ của ông là bà Đỗ Thị Xấu chuyển nhượng lại phần đất ruộng cho bà Đỗ Thị Trơn (mẹ chồng của bà Gái), còn phần đất bờ tre diện tích đo đạc hiện nay là 148m2 thì để lại sử dụng.

Qua thẩm tra xác minh phần đất đang tranh chấp diện tích 148m2 là đất trống thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Gái, trong phần đất này có nhà vệ sinh gia đình bà Gái xây dựng năm 2006. Còn bờ tre rộng khoảng 2m bà Quí đã phá tre sử dụng đất mở rộng lối đi công cộng vào năm 2008.

Quá trình giải quyết:

Ngày 14/8/2012 và ngày 19/9/2012, UBND xã Đức Hòa Thượng mời các bên tranh chấp đến tổ chức hòa giải nhưng không thành.

Ngày 10/12/2012, UBND xã Đức Hòa Thượng có Tờ trình số 1286/TTr-UBND gửi UBND huyện Đức Hòa, Phòng Tài nguyên và Môi trường với nội dung: “Phần đất trên ông Nguyễn Văn Nhánh đứng trên trong sổ mục kê do UBND xã đang quản lý. Nhưng nay ông Nhánh đã bệnh chết thì phần đất trên bà Nguyễn Thị Gái vợ của ông Nhánh đứng thừa kế thứ nhất và được đăng ký lại, còn bà Quí và ông Tám khiếu nại là không có cơ sở”.

Ngày 26/3/2014, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 2164/QĐ-CT với nội dung: “Bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn Tám về việc tranh chấp đòi quyền sử dụng đất với bà Nguyễn Thị Gái diện tích 148m2, thuộc một phần thửa số 258, loại đất ONT, tờ bản đồ số 21, tọa lạc ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, lý do: khiếu nại không có căn cứ pháp luật để giải quyết

Công nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Gái với diện tích 148m2, thuộc một phần thửa số 258, loại đất ONT, tờ bản đồ số 21, tọa lạc ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, lý do: Phần đất này, gia đình bà Nguyễn Thị Gái sử dụng ổn định liên tục trước năm 1988 đến nay.

Ông Tám nhận quyết định của UBND huyện và khiếu nại đến tỉnh.

Căn cứ pháp lý:

Căn cứ Điều 4 Luật Đất đai ngày 29 tháng 11 năm 2013;

Căn cứ Điều 91 Nghị định số 43/2014/NĐ.CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất;

Ngày 23/9/2014, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 3140/QĐ-UBND về việc giải quyết tranh chấp giữa ông Trần Văn Tám với bà Nguyễn Thị Gái, đất tọa lạc xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nội dung:

Giữ nguyên Quyết định số 2164/QĐ-CT ngày 26/3/2014 của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa về việc giải quyết tranh chấp giữa ông Trần Văn Tám với bà Nguyễn Thị Gái, đất tọa lạc xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa là đúng quy định của pháp luật.

Bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn Tám. Lý do: Đất gia đình bà Nguyễn Thị Gái sử dụng từ năm 1988 đến nay.

Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, nếu ông không đồng ý với quyết định này thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.