Giải quyết khiếu nại của công dân

Giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bình, đất tọa lạc xã Lương Bình,

huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Kết quả xác minh nội dung khiếu nại

Ông Lê Văn Bình sử dụng thửa đất số 771, diện tích 6.915m2, loại đất HNK, tờ bản đồ số 4, tọa lạc xã Lương Bình, UBND huyện Bến Lức đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bình ngày 04/12/1995.

Theo bản đồ địa chính xã Lương Bình, đất của ông Bình giáp ranh với kinh thoát nước từ đất của ông đến sông Vàm Cỏ Đông (kinh Nhà Trường), chiều rộng từ 7,1m đến 8m.

Ngày 10/11/2009, UBND tỉnh Long An ban hành Công văn số 3918/UBND-KT với nội dung: “UBND tỉnh đồng ý thỏa thuận địa điểm để Công ty cổ phần Đại Lợi đầu tư nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông dự ứng lực với diện tích khoảng 12 ha, tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức”. Theo đó, phần đất 6.915m2 của ông Bình và kinh Nhà Trường nằm trong dự án của Công ty cổ phần Đại Lợi.

Do dự án trên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nên Công ty cổ phần Đại Lợi tiến hành thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đất mà UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư với tổng diện tích 78.457m2 (gồm nông nghiệp diện tích 73.213m2 và đất ở diện tích 5.244m2). Riêng đất của ông Lê Văn Bình diện tích 6.915m2 thì chưa đồng ý chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Đại Lợi.

Ngày 04/4/2011, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1048/QĐ-UBND với nội dung: “Cho phép Công ty cổ phần Đại Lợi chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 73.213m2 từ loại đất trồng lúa (diện tích 5.299m2), đất trồng cây hàng năm khác (diện tích 36.617m2) đất rau màu (diện tích 31.297m2) sang đất làm mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh và giao diện tích 4.383m2 đất công do Nhà nước quản lý cho Công ty cổ phần Đại Lợi để sử dụng vào mục đích đầu tư nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông dự ứng lực”.

Ngày 28/7/2011, Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường kết hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bến Lức, UBND xã Lương Bình bàn giao phần đất kinh Nhà trường (đoạn giáp ranh đất ông Bình) cho Công ty cổ phần Đại Lợi.

Ngày 16/4/2013, ông Lê Văn Bình có đơn gửi UBND tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường khiếu nại Quyết định số 1048/QĐ-UBND ngày 04/4/2011 của UBND tỉnh, lý do: Trong phần đất công diện tích 4.383m2 có đất của ông.

Ngày 09/12/2013, Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường kết hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bến Lức, UBND xã Lương Bình bàn giao lại phần đất kinh Nhà trường (đoạn giáp ranh đất ông Bình) cho Công ty cổ phần Đại Lợi.

Ngày 15/3/2014, ông Lê Văn Bình có đơn khiếu nại gửi Trung tâm kỹ thuật Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Bến Lức với lý do: Đất của ông diện tích 390m2 UBND huyện đã cắm mốc giao cho Công ty cổ phần Đại Lợi.

Qua xác minh xác định đất của ông Lê Văn Bình giáp ranh kinh thoát nước công cộng nước từ đất của ông đến sông Vàm Cỏ Đông.

Qua kiểm tra hiện trạng đất kết quả: Phần đất kinh đoạn giáp ranh với đất ông Bình diện tích là 497m2, trong đó 390m2 đất thuộc đất kinh và bờ kinh ông Lê Văn Bình đã san lấp trồng mía.

Quá trình giải quyết:

Ngày 02/6/2014, UBND huyện Bến Lức ban hành Quyết định số 1685/QĐ-UBND với nội dung:

“Giữ nguyên và công nhận việc tổ chức giao đất, cắm mốc ranh giới cho Công ty cổ phần Đại Lợi của UBND huyện Bến Lức là đúng quy định.

Bác toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Lê Văn Bình về việc UBND huyện Bến Lức tổ chức giao đất, cắm mốc ranh giới cho Công ty cổ phần Đại Lợi trung vào phần đất của ông Lê Văn Bình”.

Ông Bình nhận quyết định của UBND huyện và khiếu nại đến tỉnh.

Căn cứ pháp lý:

Căn cứ Điều 4 Luật Đất đai ngày 29 tháng 11 năm 2013 quy định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất tho quy định của Luật này”.

Căn cứ Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai ngày 29 tháng 11 năm 2013 quy định nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: “sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất”;

Ngày 03/10/2014, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 3312/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại(lần hai) của ông Nguyễn Văn Nhựt, đất tọa lạc xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, nội dung:

Giữ nguyên Quyết định số 1685/QĐ-CT ngày 02/6/2014 của UBND huyện Bến Lức về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bình, đất tọa lạc xã Lương Bình, huyện Bến Lức là đúng quy định của pháp luật.

Bác đơn khiếu nại của ông Lê Văn Bình, lý do: Phần đất 390m2 nằm trong phần đất công diện tích 4.383m2 Nhà nước quản lý, không thuộc quyền sử dụng của ông Lê Văn Bình, nên UBND huyện Bến Lức tổ chức giao đất và cắm mốc ranh giới cho Công ty cổ phần Đại Lợi sử dụng là đúng quy định pháp luật.

Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, nếu ông không đồng ý với quyết định này thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.