Hiện nay, trên thế giới cứ mỗi phút có 01 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Tại Việt Nam, thống kê bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 01 kg túi nilon/tháng. Nếu trung bình 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm. Số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm. Đây là một "gánh nặng" cho môi trường.

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông" nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Nhận thức rõ vấn đề này, ngày 04/12/2019 vừa qua UBND tỉnh Long An tổ chức phát động phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thu gom, xử lý rác thải tại thành phố Tân An, Cần Giuộc, Châu Thành và thị xã Kiến Tường với chủ đề: "Bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thu gom, xử lý rác thải" nhằm thu hút được nhiều đơn vị, cá nhân, tổ chức cùng chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

Ông Trần Văn Cần – PBT. Chủ tịch UBND tỉnh Long An
phát biểu tại buổi lễ phát động phong trào bảo vệ môi trường,
chống rác thải nhựa và thu gom, xử lý rác thải tại thành phố Tân An

Hình ảnh đại biểu tham dự

Tại thành phố Tân An buổi lễ diễn ra tại công viên Phường 3, tổ chức các hoạt động truyền thông mang tính thiết thực như mít tinh, trồng cây xanh, thu gom, dọn vệ sinh,…với hơn 1.000 người tham dự, các hoạt động có chiều sâu qua đó, không những thu hút, lôi kéo sự tham gia cộng đồng, doanh nghiệp mà còn tạo sự chuyển biến mạnh, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần của con người.

Hoạt động trồng cây

Hoạt động mít tinh