Hội thảo tham vấn khu vực miền Nam về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
Ngày 14/8/2023, đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - ông Phan Văn Cường, Phó Giám đốc Sở đã tham dự Hội thảo tham vấn khu vực miền Nam về Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW tại TP. Hồ Chí Minh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Viện Hanns Seidel Foundation (HSF) tổ chức

Ngày 14/8/2023, đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường - ông Phan Văn Cường, Phó Giám đốc Sở đã tham dự Hội thảo tham vấn khu vực miền Nam về Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW  tại TP. Hồ Chí Minh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Viện Hanns Seidel Foundation (HSF) tổ chức. Mục đích Hội thảo là hoàn thiện Báo cáo tổng kết và tập trung thảo luận kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW đồng thời đề xuất quan điểm, mục tiêu, giải pháp trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế; 19 tỉnh, thành khu vực miền Nam; các Viện nghiên cứu, các chuyên gia và nhà khoa học. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi; Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Bùi Xuân Cường chủ trì hội thảo.

Anh 1.jpg

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban chấp hành Trung ương (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được ban hành trong bối cảnh đất nước ta đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hướng tới năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn của Đảng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Nhận thức đựơc ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt quan điểm, chủ trương của Nghị quyết số 24-NQ/TW, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, đề xuất ban hành hệ thống các văn bản triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh, đề xuất các giải pháp phòng, chống, hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn và thực hiện các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính.

Kết quả tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW của tỉnh Long An xác định cần đề xuất được hệ thống quan điểm mới, tư duy mới đáp ứng bối cảnh, tình hình mới từ nay đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, lựa chọn một số vấn đề, mục tiêu, nhiệm vụ ưu tiên như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp; các vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, chuyển đổi năng lượng công bằng hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0; ưu tiên phục hồi và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên thông qua mở rộng, bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học; đẩy mạnh tiếp cận thị trường và các công cụ kinh tế để có thể chủ động ứng phó với BĐKH, quản lý bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả, công bằng.

Để thực hiện đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào giữa thế kỷ, đòi hỏi tất cả các quốc gia và các địa phương, bao gồm Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng phải có lộ trình chuyển đổi mạnh mẽ sang phát triển phát thải thấp. Nếu muốn hướng tới nền kinh tế các-bon thấp thì tỉnh Long An cần định hướng chính sách giảm thải khí nhà kính trong 5 lĩnh vực: công nghiệp, giao thông vận tải, nông lâm nghiệp, xây dựng, xử lý chất thải; đồng thời cần gắn mục tiêu này với các nhiệm vụ trong những Kế hoạch hành động thích ứng với biến đổi khí hậu đã được tỉnh ban hành. Đồng thời, đề ra những quan điểm mới cùng những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể về ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.

Nguyễn Áng Thùy An