Long An quy hoạch hơn 1.000 ha đất xây nhà ở xã hội
Tỉnh Long An dự kiến phát triển nhà ở xã hội tại 127 khu đất với tổng diện tích hơn 1.000 ha đến năm 2030.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Long An, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh đến năm 2030 là hơn 71.200 căn. Trong đó, tỉnh sẽ hoàn thành khoảng 22.500 căn trong vòng hai năm tới.

Sở cho biết có 127 vị trí với quy mô hơn 1.000 ha đã được quy hoạch xây nhà xã hội. Theo đó, đến năm 2025, tỉnh bố trí 68 vị trí với diện tích gần 580 ha, gồm 17 dự án độc lập và 51 vị trí trong quỹ đất 20% nhà ở thương mại. Sau khi hoàn thành, những dự án này sẽ cung ứng hơn 48.500 căn.

Giai đoạn 2026-2030, tỉnh sẽ phát triển nhà ở xã hội tại 59 vị trí, quy mô gần 470 ha. Những khu đất này đã có quy hoạch dự án và đang lập thủ tục đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Trong năm nay, 13 dự án nhà xã hội sẽ được chấp thuận chủ trương đầu tư và khởi công, cung cấp hơn 14.000 căn trên diện tích gần 64 ha. Trong đó, huyện Đức Hòa xây nhiều nhà ở xã hội nhất với 9 dự án, huyện Bến Lức có ba dự án và huyện Cần Đước có một dự án.

Trong năm 2025, tỉnh sẽ triển khai thêm 21 dự án với diện tích hơn 86 ha, cung cấp gần 25.000 căn. Đức Hòa và Bến Lức tiếp tục dẫn đầu với 7 dự án mỗi huyện, theo sau là các huyện Cần Giuộc (3 dự án). Mỗi huyện Cần Đước, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ đều có một dự án.

Ảnh Long An QH nha o XH.jpg

Khu lưu trú dành cho công nhân, lao động trong Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An

Đến nay, tỉnh có 7 dự án nhà xã hội đã đưa vào sử dụng với gần 1.900 căn, đáp ứng nhu cầu khoảng 8.000 người. Ngoài ra có 21 dự án đang triển khai với hơn 15.500 căn. Sau khi số dự án này hoàn thành, Long An sẽ đạt 77% mục tiêu xây nhà xã hội đến năm 2025.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở xây dựng nhìn nhận việc phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn. Báo cáo của Sở cho thấy phần lớn các dự án đều vướng bồi thường giải phóng mặt bằng tại vị trí đất nhà xã hội (với quỹ đất 20% trong các dự án nhà thương mại). Có 9 dự án nhà xã hội độc lập đang trình chấp thuận chủ trương đầu tư với 5.000 căn nhưng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2024. Do đó, số dự án này chưa đủ điều kiện triển khai.

Sở cho hay các nhà đầu tư chưa quan tâm nên tiến độ đầu tư phân khúc này rất chậm, chưa có lộ trình hay kế hoạch cụ thể. Nhiều địa phương thiếu chủ động, giải quyết khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Sở kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án để đảm bảo chỉ tiêu theo đề án xây ít nhất một triệu căn nhà xã hội. Đơn vị này đề xuất thu hồi quỹ đất 20% trong các dự án nhà thương mại nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục đến tháng 6/2024 để chọn nhà đầu tư khác.

Không chỉ Long An, từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương đẩy mạnh tiến độ phát triển nhà xã hội như Đồng Nai, Đà Nẵng, Hải Phòng... trong bối cảnh Chính phủ có những động thái quyết liệt trong triển khai đề án xây một triệu căn nhà xã hội.

Bộ Xây dựng cho biết đến 2025 có thể hoàn thành 428.000 căn nhà ở xã hội, tức gần một nửa mục tiêu tại đề án xây dựng một triệu căn đến 2030. Nếu các dự án đã được cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thành đúng hạn, cả nước sẽ có 1 triệu căn nhà ở loại này vào 2030.

(Nguồn: https://vnexpress.net/)