Ngày 28/12/2023, tại Hội trường Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Trung tâm Phát triển quỹ đất và dịch vụ tài nguyên, môi trường tổ chức Hội nghị viên chức, lao động năm 2024, nhằm đánh giá kết quả, tình hình hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Quách Cao Minh – Bí thư Đảng ủy bộ phận, Gám đốc Trung tâm, cùng các đồng chí Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, chi nhánh thuộc Trung tâm và toàn thể viên chức, lao động cùng dự.

Ảnh Quang canh HNVC 2024.jpg

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày các báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo kết quả thu chi tài chính năm 2023; dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2024.

Trong năm qua, Trung tâm tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm do Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và nhiệm vụ chính trị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao; đặc biệt là công tác đo đạc, kiểm đếm bồi thường và giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh (Đường Vành đai thành phố Tân An, Dự án tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư đường tỉnh 830E huyện Bến Lức, Dự án tạo quỹ đất sạch cặp đường tỉnh 826D huyện Cần Giuộc, Dự án Tạo quỹ đất sạch 9,2ha (y tế, giáo dục) tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức…), thực hiện đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất trụ sở cũ không còn sử dụng đã có nhiều chuyển biến tốt. Trung tâm đã đề ra mục tiêu, kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, đến nay đã đạt được và vượt hơn chỉ tiêu so với kế hoạch. Kết quả thu chi tài chính trong năm đạt 25.429.083.128 đồng/42.000.000.000 đồng (đạt 60,55%). (Trong đó bao gồm cả doanh thu tài chính 1.519.027.038 đồng). Dự kiến thu đến hết ngày 31/12/2022 là: 48.469.963.623 tỷ đồng (đạt 115,4%).

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần phải khắc phục một số nhiệm vụ như đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, tư vấn dịch vụ lĩnh vực tài nguyên và môi trường một số dự án còn trễ hẹn, hiệu quả chưa cao; Công tác quan trắc môi trường đã mở rộng thêm những thông số mới, nhưng cũng còn một số thông số chưa đủ điều kiện phân tích để đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên phải thuê nhà thầu phụ; Công tác đấu giá quyền sử dụng đất chưa đạt do KCN Quốc tế Trường Hải gặp khó khăn trong công tác đấu giá, các trụ sở cơ quan cũ trước đây chưa thực hiện được do không có người tham gia; việc quyết toán các dự án, thanh lý các hợp đồng ký kết nhiều năm trước đây còn chậm; công tác đo đạc có lúc còn chậm và còn sai sót; chưa tham mưu đề xuất với Lãnh đạo Sở về cơ chế chính sách từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ; công tác phối hợp giữa Trung tâm với các đơn vị trực thuộc Sở, với cơ quan chuyên môn cấp huyện và Sở ngành có lúc chưa tốt. Công tác phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị trực thuộc Trung tâm có lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Hướng tới Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai, môi trường, ứng dụng công nghệ mới trong công tác đo đạc bản đồ, đào tạo chuyên sâu về trắc địa, địa chất; đầu tư mới các trang thiết bị đồng bộ đáp ứng phục vụ cho công tác ngày càng tốt hơn; phải làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện dự án; thường xuyên quán triệt Nghị quyết số 25-NQ/TU ngày 04/11/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh và 748/KH-UBND ngày 15/3/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An; Kế hoạch số 880/KH-BCĐGPMB ngày 22/3/2022 Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh; tham mưu UBND tỉnh triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế tạo quỹ đất sạch, quản lý và khai thác quỹ đất công tổ chức đấu giá để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện trình tự lập hồ sơ quản lý đất công để đảm bảo việc áp dụng được đồng bộ và thống nhất trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã thông qua Nghị quyết gồm 04 chỉ tiêu để phấn đấu phát huy tinh thần sáng tạo, ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

Ảnh Chu tri HNVC 2024.jpg

Đc Quách Cao Minh (ngồi giữa) Bí thư Đảng ủy bộ phận - Giám đốc Trung tâm phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị ông Quách Cao Minh - Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm yêu cầu lãnh đạo các phòng, chi nhánh trong thời gian tới chủ động xây dựng kế hoạch công việc cụ thể rà soát, có kế hoạch lộ trình giải quyết dứt điểm các tồn động trước đây của đơn vị; tập trung công tác đấu giá, tạo quỹ đất sạch; nâng cao hơn nữa chất lượng, uy tín dịch vụ tư vấn lĩnh vực bồi thường, đo đạc, quan trắc…, mong muốn đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo góp phần hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm 2024./.

Dương Hoàng An