Tổng kết khóa học cơ bản đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết khóa học cơ bản đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, thực hiện Đề án "Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia", Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và thành lập bản đồ địa hình quốc gia tỷ lệ 1:25.000, 1:100.000, 1:250.000, 1:500.000, 1:1.000.000 phần đất liền; xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia trên vùng biển Việt Nam tỷ lệ 1:10.000, 1:50.000, 1:100.000, 1:250.000, 1:500.000, 1:1.000.000 để phục vụ công tác quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội. Các sản phẩm sau khi hoàn thành đã kịp thời cung cấp cho một số Bộ, ngành phục vụ công tác quy hoạch cũng như công tác chỉ đạo điều hành. Ngoài ra sản phẩm cũng đã được bàn giao cho các địa phương quản lý, khai thác, sử dụng theo quy định.

hhhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg

Ông Dương Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Để việc quản lý, khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả đối với cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng cung cấp, bàn giao cho tổ chức "Chương trình đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia" bằng hình thức đào tạo trực tuyến qua nền tảng E-Learning. Chương trình gồm 6 khóa học, trong đó có 2 khóa cơ bản và 4 khóa chuyên sâu. Việc đào tạo diễn ra theo hình thức trực tuyến, song song đào tạo cả cơ bản và chuyên sâu.

Theo ông Dương Văn Hải, khóa học cơ bản diễn ra trong 2 tháng qua đã cung cấp các thông tin kiến thức nhằm giúp các học viên sử dụng thành thạo công nghệ GIS đồng thời có khả năng xử lý, phân tích dữ liệu địa lý chuyên sâu.

jjjjjjjjjjjj.jpg

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của học viên

Báo cáo về kết quả đào tạo khóa học cơ bản đào tạo sử dụng phần mềm chuyên ngành xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia trên nền tảng E-Learning, bà Đỗ Thị Hằng - Phó Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian VEGA cho biết, sau hơn 1 tháng vận hành, đã có 1.493 lượt học viên hoàn thành khóa học cơ bản (khóa 1 và khóa 2), trong đó có 508 học viên hoàn thành cả 2 khóa học cơ bản và được cấp chứng nhận bởi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ, giải đáp các thắc mắc của học viên tham dự khóa học liên quan tới  nội dung chương trình giảng dạy; về bản quyền phần mềm ArcGIS cấp cho học viên phục vụ đào tạo; cách để chuyển đổi mô hình cấu trúc, nội dung của CSDL nền địa lý quốc gia bằng công cụ phần mềm hoặc chuyển đổi thủ công trên cơ sở ánh xạ các trường thông tin trên phần mềm ArcGIS;….

Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi Trường

Trịnh Minh Trí