Tập trung thực hiện công tác chuyển đổi số và lộ trình tắt sóng di động 2G trên địa bàn tỉnh
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ thực hiện công tác chuyển đổi số và lộ trình tắt sóng di động 2G trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch số 3848/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về thực hiện chuyển đổi số tỉnh Long An năm 2024. Khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của cơ quan, địa phương ngay trong tháng 01/2024.

Phát huy vai trò của người đứng đầu trong triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số gắn với mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả điều hành, quản lý và công tác cải cách hành chính; mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đơn vị; đưa kết quả triển khai chuyển đổi số thành chỉ tiêu đánh giá của các ngành, các cấp và cán bộ, công chức.

Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành xã hội, thực thi công vụ theo hướng khuyến khích, sẵn sàng ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới trong quá trình chuyển đổi số. Tiếp tục tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình, Kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành.

Tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến để phục vụ tốt nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp.

21-1-2024-chuyendoiso.gif

Tập trung thực hiện công tác chuyển đổi số

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp viễn thông xây dựng, phát triển hạ tầng số theo quy định; chủ trì, phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong chia sẻ, sử dụng hạ tầng viễn thông thụ động với hạ tầng kỹ thuật liên ngành khác (giao thông, xây dựng, điện, nước…). UBND cấp huyện thực hiện rà soát các khu vực, vị trí lõm sóng di động băng rộng, khu vực mà hộ gia đình có nhu cầu sử dụng Internet cáp quang nhưng chưa có Internet cáp quang phục vụ tới nơi để chủ trì làm việc với các với doanh nghiệp/chi nhánh doanh nghiệp viễn thông tổ chức triển khai thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để phục vụ tốt cho công tác chuyển đổi số của tỉnh.

Bố trí kinh phí, khẩn trương triển khai mua sắm máy tính thay thế máy tính có cấu hình yếu của cán bộ công chức, đảm bảo phục vụ tốt công việc, đáp ứng nhu cầu triển khai chuyển đổi số tại cơ quan, địa phương mình.

Triển khai đánh giá, sơ kết, tổng kết việc thực hiện chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh liên quan đến công tác chuyển đổi số tại cơ quan, địa phương mình và báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành, lĩnh vực, địa phương thuộc phạm vi quản lý; phát triển, vận hành, sử dụng hiệu quả ứng dụng "Long An IOC", Kho cơ sở dữ liệu dùng chung, Cổng dữ liệu mở (https://data.longan.gov.vn; https://gis.longan.gov.vn ) và hệ thống thông tin báo cáo các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh… đảm bảo dữ liệu phải luôn "đúng, đủ, sạch, sống" theo quy định để phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân đối với công tác chuyển đổi số; đồng thời, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, an ninh mạng cho người dân khi tham gia chuyển đổi số. UBND cấp huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh duy trì mở chuyên mục tuyên truyền định kỳ hàng tuần về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã.

UBND cấp huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về lộ trình dừng công nghệ di động 2G theo định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông; tập trung thông tin, tuyên truyền tại các hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hàng thiết bị viễn thông trong việc chấp hành đầy đủ quy định pháp luật (Giấy chứng nhận hợp quy, Thông báo tiếp nhận Bản công bố hợp quy…) trong việc kinh doanh các sản phẩm điện thoại di động (smartphone và feature phone) tại địa phương.

UBND cấp huyện chủ động triển khai các giải pháp hướng dẫn, phổ cập kỹ năng số, sử dụng các nền tảng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng, lan tỏa trong người dân để thúc đẩy phát triển xã hội số, phấn đấu tất cả người dùng điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh được cài đặt, sử dụng Nền tảng công dân số "Long An Số".

Thực hiện việc nhân rộng các mô hình hiệu quả; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác chuyển đổi số./.

Nguồn: https://www.longan.gov.vn/