Công bố phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt
Ngày 18 tháng 12 năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký Thông báo số 3699/TB-STNMT công bố phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của 05 công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn các huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An

Ngày 06 tháng 12 năm 2023, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 11524/QĐ-UBND về việc phê duyệt phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt các công trình đã cấp phép khai thác tài nguyên nước, sử dụng nước phục vụ mục đích cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Long An. Căn cứ nội dung của Quyết định trên, ngày 18 tháng 12 năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký Thông báo số 3699/TB-STNMT công bố phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của 05 công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn các huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An, cụ thể như sau:

Chủ các công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho mục đích sinh hoạt phải thiết lập vùng bảo hộ vệ sinh:

1. Công ty Cổ phần Cấp thoát nưQĐ 11524_UBND_06-12-2023_QD PD VUNG BHVS thang 6-10.2023.pdf3699_TB-STNMT_18-12-2023_2023 Cong bo vung bao ho ve sinh thang 6-11.2023.pdfớc và Môi trường Kiến Tường – 01 công trình khai thác nước dưới đất (03 giếng khai thác);

2. Công ty TNHH Minh Hùng – 02 công trình khai thác nước dưới đất (03 giếng khai thác);

3. Công ty Cổ phần Frefarm – 01 công trình khai thác nước dưới đất (02 giếng khai thác);

4. Hộ kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc Hồng Diễm – 01 công trình khai thác nước dưới đất (01 giếng khai thác);

Phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt:

tối thiểu 20 m tính từ miệng giếng khai thác.

(Chi tiết tại Quyết định số 11524/QĐ-UBND ngày 06/12/2023 của UBND tỉnh đính kèm)

Chủ đầu tư các công trình khai thác tài nguyên nước có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định ranh giới phạm vi của vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình trên thực địa sau khi được phê duyệt và công bố. Đồng thời, chịu trách nhiệm bảo vệ nguồn nước do mình trực tiếp khai thác, sử dụng; theo dõi, giám sát các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác. Trường hợp phát hiện hành vi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm, không bảo đảm an toàn cho việc khai thác nước của công trình và các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên nước khác trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác thì phải kịp thời ngăn chặn, đồng thời báo cáo ngay đến chính quyền địa phương nơi gần nhất để xử lý.

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sinh sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt phải tuân thủ các quy định về bảo vệ nguồn nước dưới đất, hành lang bảo vệ nguồn nước và tuân thủ các yêu cầu khác về bảo vệ tài nguyên nước theo đúng quy định của pháp luật về hiện hành.

Nguyễn Áng Thùy An